Báo chí cấp tin vi phạm pháp luật tài nguyên, môi trường, xử lý nước thải như thế nào

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp, cung cấp các thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường, xử lý nước thải tại các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Cần Thơ, Cà Mau và TP Hồ Chí Minh…Đây là các địa phương có tên trong kế hoạch thanh tra năm 2018.
    Cung cấp thông tin tại cuộc họp báo định kỳ quý 1/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Thanh tra Bộ cho biết, năm 2018 sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của UBND 4 tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Nam và Cà Mau.
 

pho-tranh-thanh-tra-Le-Vu-Tuan-Anh
    
    Việc quản lý, sử dụng đất 19 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế ở  5 tỉnh Thái Nguyên, Cần Thơ, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bình Định và TP Hồ Chí Minh cũng sẽ được thanh tra. Các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như: dệt nhuộm, xi mạ, nhiệt điện…sẽ là đối tượng tập trung thanh tra.
 
    Trong lĩnh vực khoáng sản, cơ quan này sẽ tập trung thanh tra và giám sát hoạt động của các tổ chức có hoạt động thăm dò khai thác khoáng sản do Bộ cấp phép.
 
    Đối với lĩnh vực tài nguyên nước sẽ thanh tra việc thực hiện vận hành điều tiết của các hồ chứa quy định tại các Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tưởng Chính phủ ban hành; việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong việc tuân thủ các nội dung quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên các lưu vực sông; thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong việc tuân thủ các nội dung quy định của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi.
    Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và pháp luật về tài nguyên và môi trường hoặc được cấp có thẩm quyền giao; thực hiện kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra đã ban hành trong các năm trước.
 
    Năm 2017, các đơn vị trực thuộc Bộ đã tiến hành 119 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 915 tổ chức trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố; triển khai 28 cuộc kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và tổ chức 2 đoàn giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.
 
    Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 323 tổ chức với tổng số tiền trên 35 tỷ, kiến nghị truy thu nộp ngân sách 730 triệu đồng.
    Nguồn: tinmoitruong.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN WESTERNTECH VIỆT NAM

Địa chỉ: Số ½, Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: http://westerntechvn.com.vn/

Email: info@westerntechvn.com  /  westerntechvietnam@gmail.com

Hotline:   0967 60 8585 / 09 6760 8800 / 024 6675 6815