Tố Công ty Cổ phần Găng Việt xả thải gây ô nhiễm

Nằm cạnh bên con suối nhỏ, Công ty Cổ phần Găng Việt có địa chỉ nằm trên thửa đất số 3, tờ bản đồ số 37 ấp Cầu Sắt, xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, được xây dựng vào năm 2013 với diện tích khoảng 03ha. Khi đến gần khu vực công ty hoạt động, ghi nhận đầu tiên của phóng viên là ba cột khói lớn phun ra một màu xám đen, mịt mù, kèm với đó là mùi cháy khét nồng nặc khiến bất kì ai đi qua cũng phải nhăn mặt, thể hiện sự khó chịu.

Nhà máy công ty Cổ phần Găng Việt nằm trong KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Tiếp tục khảo sát, gần với khu vực xử lý nước thải của công ty phóng viên ghi nhận có một đường ống lớn dẫn nước từ khuôn viên công ty xả thẳng ra suối. Tại đầu ống xả thải này, chúng tôi ghi nhận nguồn nước thải ra có màu trắng đục và nổi bọt trắng như xà phòng. Lượng bọt xuất hiện khá nhiều và trôi dài theo dòng suối, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm đối với nguồn nước, gây nguy hại cho thực động vật thủy sinh.

Đường ống xả thải có dấu hiệu gây ô nhiễm nguồn nước được nối thẳng từ khuôn viên nhà máy ra đường kênh dân sinh.

Phóng viên đã liên hệ làm việc với Công ty cổ phần Găng Việt để tìm hiểu cụ thể những thông tin mà bạn đọc đã phản ánh. Một người tự xưng là ông Võ Chí Linh Phó Giám đốc điều hành sản xuất, đại diện công ty ra gặp gỡ phóng viên đã “phủ nhận” toàn bộ nội dung đề nghị mà báo chí đưa ra.

Ông Linh khẳng định “Công ty vẫn luôn chấp hành tốt mọi nội quy về bảo vệ môi trường theo các đề án đã được cấp, luôn thực hiện đúng 100% nếu chúng tôi (Công ty Găng Việt) sai thì Sở (Sở Tài nguyên và Môi trường) sẽ làm việc với chúng tôi. Theo định kỳ, thì cơ quan chức năng thanh kiểm tra và có báo cáo tác động môi trường đầy đủ. Nếu chỉ là một phản ánh của người dân hoặc một phản ánh abcd gì đó tôi không cần biết mà báo chí phải vào cuộc tìm hiểu, lấy tư liệu thì chúng tôi không tiếp nhận được và không cung cấp hồ sơ được vì liên quan tới vấn đề kinh doanh. Doanh nghiệp vẫn có trách nhiệm đúng với vấn đề môi trường, với cơ quan pháp quyền của tỉnh. Những nôi dung phản ánh như nào thì báo chí kiểm tra ra soát, xác minh lại”. Đồng thời, ông Linh cũng thẳng thừng từ chối tiếp nhận những nội dung đề nghị mà báo chí liên hệ để được thông tin.

Trước phản ánh của người dân và thực tế khảo sát, chúng tôi thấy rằng việc xả thải của công ty Cổ phần Găng Việt ra môi trường có nhiều dấu hiệu chưa đảm bảo quy chuẩn về môi trường khá rõ ràng và nguy cơ ô nhiễm môi trường bạn đọc lo ngại, phản ánh không phải là không có căn cứ.

Dòng nước thải ra từ nhà máy nổi bọt trắng giống xà bông, kéo dài cả một đoạn kênh

Sau khi liên hệ với các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương, thì được biết từ năm 2016 đến năm 2019 công ty này đã liên tục 4 lần vi phạm các quy định về môi trường và đã bị cơ quan chức năng xử phạt với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Hiện nay, vấn đề môi trường được Đảng và nhà nước hết sức quan tâm và đưa ra những chế tài nghiêm khắc bằng việc áp dụng chặt chẽ Luật bảo vệ môi trường kèm theo đó là những Thông tư, Nghị định hướng dẫn chi tiết việc thực hiện. Song ở đâu đó vẫn còn có những cá nhân, tổ chức đang cố tình bỏ lơ những quy định của pháp luật, có những hoạt động gây nguy hại tới môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sức khỏe của người dân.

Nguồn: Internet