Van cửa lật HDPE – Giải pháp cho nỗi lo ngập lụt ở TP HCM

   
 
Image result for ngập lụt ở tphcm
Những năm trở lại đây, thành phố Hồ Chí Minh được biết đến như một trong những khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất của sự biến đổi khí hậu và xâm thực triều cường. Tình trạng mưa lớn kéo dài, thủy triều dâng cao diễn ra ngày càng thường xuyên gây nguy cơ ngập lụt lớn. Chính vì vậy vấn đề chống ngập lụt cho thành phố HCM đã trở thành nhiệm vụ mang tầm quốc gia trong thời đại hội nhập hiện nay.

Hơn một thập kỷ “tuyên chiến” với ngập lụt

Hiện nay, thành phố có hơn 100 điểm ngập lụt, 154/322 xã phường, thị trấn được ghi nhận xảy ra tình trạng ngập lụt thường xuyên.

Thành phố bắt đầu tuyên chiến với ngập lụt từ 10 năm nay. Những năm gần đây, thành phố đã không ngừng triển khai thực hiện các quy hoạch để từng bước khắc phục tình trạng ngập lụt nhằm ổn định đời sống cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn nhiều bất cập như vốn đầu tư hạn hẹp khiến cho việc quy hoạch thủy lợi chống ngập úng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong vấn đề giải tỏa mặt bằng….nên tình trạng ngập lụt do triều cường vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Bài toán đặt ra lúc này là làm thế nào để giải quyết vấn đề ngập lụt cho thành phố HCM ?
 

Image result for ngập lụt ở tphcm
Khi xảy ra ngập lụt nhiệm vụ quan trọng nhất là hệ thống cống thoát nước phải hoạt động hết công suất để đưa lượng nước thoát ra càng nhanh càng tốt, giảm thiểu tình trạng ứ đọng. Nhanh chóng đưa nước tại khu vực ngập lụt thoát ra sông, biển hoặc khu vực hồ chứa. Van cửa lật (van ngăn triều) có tác dụng bảo vệ hệ thống ống thoát nước ngă chặn dòng nước chảy ngược lại đồng thời cản trở các vật lại xâm nhập vào lòng ống gây tắc nghẽn. Đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, đáp ứng nhiệm vụ thoát nước.  

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp van ngăn triều, dẫn đến việc đường ống thoát nước bị tắc nghẽn, giảm công suất thoát nước. Trong khi đó chi phí để mua mới, bảo trì vận chuyển và lắp đặt van ngăn triều thép rất cao. Ảnh hưởng đến kinh phí xây dựng và bảo trì công trình.
 

Image result for van ngăn triều bị mất trộm
Để khắc phục tình trạng trên nhiều đơn vị đã lựa chọn sử dụng van cửa lật HDPE  cho công trình thoát nước. Van được cấu tạo từ vật liêu HDPE thể hiện rõ các ưu điểm của mình như chống ăn mòn hóa học, trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và giảm chi phí cho quá trình lắp đặt và thi công công trình.
 
Image result for van ngăn triều