Bãi lọc trồng cây – Wetland

Bãi lọc ngầm trồng cây gần được biết đến trên thế giới như một giải pháp công nghệ mới, xử lý nước thải với hiệu suất cao, chi phí thấp và ổn định, ngày càng được áp dụng rộng rãi.

Công nghệ này được dùng để xử lý nước thải trong điều kiện tự nhiên và được sử dụng rộng rãi trong xử lý nhiều loại nước thải như công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt, khai thác mỏ,…đồng thời có một số lợi ích như tạo nơi ở mới cho sinh vật, hay tạo cảnh quan giải trí. Bãi lọc trồng cây là một thành phần trong hệ thống các công trình xử nước thải sau bể tự hoại hay sau xử lý bậc hai.

Bãi lọc ngầm trồng cây là một tổ hợp phức tạp của chất nền, nước thải, thảm thực vật và một phần các vi sinh vật chủ yếu là vi khuẩn.  Thảm thực vật đóng một vai trò rất quan trọng trong bãi lọc ngầm trồng cây khi chúng cung cấp các bề mặt và một môi trường thích hợp cho sự phát triển của vi sinh vật và lọc. Các chất ô nhiềm được loại bỏ trong các bãi lọc ngầm nhờ một số quá trình vật lý, hóa học và quá trình sinh học.

Quá trình sinh trưởng của hệ thực vật, vi sinh vật và các quá trình vật lý như: lắng, lọc, bốc hơi…mà các chất ô nhiễm trong nước thải được xử lý với hiệu quả cao. Hệ thống bãi lọc trồng cây cho phép đạt hiệu suất loại bỏ BOD tới 95% và nitrat hóa đạt 90%. Hệ thống này còn có khả năng lưu giữ tốt một số kim loại nặng trong giới hạn không gây độc cho hệ thực vật, vi sinh vật. Bãi lọc trồng cây có khả năng khử vi trùng thông ua các quá trình tiêu hủy tự nhiên, bức xạ tử ngoại, thức ăn của các loại động vật trong hệ thống. Các virus, mầm bệnh được khử trong công trình bãi lọc bằng các quá trình lắng lọc và tiêu hủy tự nhiên trong môi trường không thuận lợi.

Bãi lọc trồng cây là một giải pháp xử lý nước thải thân thiện với môi trườg mang đến hiệu quả xử lý cao mà vận hành ở mức đơn giản. Với những ưu điểm nổi bật, công nghệ này cần được biết đến nhiều và phát triển ứng dụng rộng rãi hơn.

Xem thêm:

Công nghệ xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước sạch

Công nghệ xử lý bùn thải